ReadyPlanet.com


ผู้สร้างพระเครื่องและศูนย์จองพระเครื่องหากินกับวัดจริงหรือ?


 ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าในทุกวันนี้ อาชีพที่มาแรง หารายได้ได้ง่ายรวมทั้งซื่อสัตย์สุจริต ไม่ผิดกฎหมายหากไม่มีการหลอกลวงเกิดขึ้นหมายถึงอาชีพด้านการเปิดจองพระเครื่องลาง ซึ่งนับว่าเป็นอาชีพหนึ่งได้เลย บางบุคคลตั้งตัวอยู่ได้ไพเราะเพราะพริ้งการทำงานที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นการต่อเนื่องมาจาก กรุ๊ปของคนถูกใจพระเครื่องลาง มาก่อน ซึ่งมาบูมใน 2-3 ปีข้างหลังมานี้ ได้รับความนิยมมากมาย ซึ่งใครๆก็สามารถเป็นศูนย์จองวัตถุบูชาได้อย่างง่ายๆปราศจากความยุ่งยากอะไรเลย ยิ่งในขณะนี้การเปิดจองพระในเฟสบุ๊คเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ก็เลยกระตุ้นให้เกิดความชื่นชอบทำกันมากมายเพียงแต่รับสมัครและก็ทำตามอย่างขั้นตอนที่กลุ่มผู้ผลิตแจ้งไว้แค่นั้นก็ได้เป็นศูนย์จองแล้ว
บอกเลยว่าทุกฝ่ายได้ประโยชน์ด้วยกัน อีกทั้ง วัดที่สร้าง ศูนย์จองพระเครื่องลาง คณะทำงานผู้ผลิตพระเครื่องลาง โรงงาน พระเครื่องลาง ก็ได้ผลดีด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่า ความจำเป็นของผู้เลื่อมใสมีมากมาย การผลิตวัตถุบูชาออกมาในแต่ละรุ่นน้อยเกินไปต่อความจำเป็น ก็เลยทำให้มีการสร้างปริมาณที่มากขึ้น หลายที่จะต้องใช้ศูนย์จองเป็นคณะทำงานสำหรับเพื่อการกระจัดกระจายพระให้คนได้บูชาอย่างล้นหลาม ดังเช่นว่า การผลิตแบบลุ้นเนื้อลุ้นโชค ในราคาเพียงแค่องค์ละ 150 บาท ได้ลุ้นเนื้อพระตั้งแต่เนื้อทองจันถึงเนื้อทองแดง โดยปริมาณการผลิตทั้งผอง 3,000 องค์ พอๆกับมี 30 ลัง (ลังละ 100 องค์) หากจองหนึ่งลัง จะแพงลังละ 15,000 บาท รวมทั้งหากเป็นศูนย์จอง ของรุ่นนี้ ก็จะได้ส่วนลด 15 เปอร์เซ็นต์ พอๆกับ 1 ลัง จะแพง 12,750 บาท ถ้าหากผู้ผลิตมีคณะทำงานศูนย์จอง 30 ศูนย์จอง ศูนย์จองละ 1 ลัง จะได้เงินทั้งหมดทั้งปวง (12,750 x 30) = 382,500 บาท และก็ถ้าหากหัก ค่าจัดสร้างเหรียญทั้งปวง ราว 250,000 บาท จะเหลือเงินอยู่ 132,500 บาท ซึ่งส่วนของสงฆ์ที่กำลังจะได้ ดังที่ได้ตกลงทำหนังสือคำสัญญากับกลุ่มสร้างไว้ที่ 50,000 บาท มอบพระเนื้อทองแดง 300 องค์ โดยที่วัดมิได้ลงทุนสร้างเอง พอๆกับ ผู้ผลิตเหลือเงิน 82,500 บาท หักค่าจัดงานพิธีการเสกอีก 20,000 บาท ปริมาณที่ได้เข้ากระเป๋าของผู้ผลิตจะอยู่ที่ 62,500 บาท จากโมเดลที่ผมเล่ามานั้น ถ้าหากไม่รู้เรื่องหรืออยู่ในแวดวงจริงๆบอกเลยว่า งงเต็ก มากมาย แต่ว่าที่แน่นอนทุกฝ่ายๆวินๆขอรับ วัดที่อนุญาตให้จะสร้าง ได้เงินมอบแล้วก็พระอีก 300 องค์ , ศูนย์จองได้ เปอร์เซ็นต์ ที่ได้จากส่วนลด แล้วเป็นจองราคาเต็ม 150 บาท 1 ลังจะได้เงิน 2,250 บาท แม้กระนั้นถ้าเกิดรุ่นนั้นมีกระแสดี พระจะราคาแพงสูงมากขึ้น ตัวอย่างเช่น จองมา องค์ละ 150 บาท แม้กระนั้นข้างหลังท่านได้รับความนิยมมากมาย ปลดปล่อยได้ องค์ละ 300 – 500 บาท ก็นับว่าคุ้มครับผม (ฮ่าๆ) (ถ้าเกิดไม่ถึงก็อุ้มสิครับผม อุ้มไว้ อย่างต่ำได้ขายราคาจองอยู่นะแต่ว่ายังจัดว่ามีผลกำไรสำหรับศูนย์จองอยู่ดีนะครับ เนื่องจากได้ส่วนลดอยู่แล้ว) ส่วนผู้ผลิต จัดแจงค่าครองชีพหมดแล้วเหลือเยอะแค่ไหนก็ได้แบบนั้นครับผม โรงงานก็ได้ตามราคาที่เรียกไป
แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ผู้ที่ไม่ทราบจะแวดวงนี้ จะมีความคิดในแง่ลบกับกลุ่มสร้างและก็ศูนย์จอง ว่าทำมาหากินกับวัดบ้างหละ ทำมาหากินกับพระบ้างหละ เหล่านี้บาปลงนรกแน่นอนฯลฯ จำต้องย้อนกลับไปนะครับ ท่านทดลองดูใหม่เปิดใจดูดีๆทุกฝ่ายเต็มอกเต็มใจรวมทั้งยินดีที่จะทำกันครับ ผู้ที่ต้องการบูชาแล้วก็จองพระเครื่องลางกับศูนย์จอง ได้พระในราคาชอบธรรมราคาซึ่งสามารถเช่าบูชาได้ แล้วก็นำไปแขวนได้อย่างมีความสุขพระงามพิธีการดี ศูนย์จองได้เปอร์เซ็นต์จากกลุ่มผู้ผลิตพระเหลือเปิดจองไม่หมด ลุ้นเอง แบ่งขายเองในราคาที่สูงกว่าราคาจองอีกเล็กน้อยก็นับว่าคุ้มนะครับ ส่วนผู้ผลิตนำเงินที่ได้ทั้งปวงไปจ่ายให้โรงงานรวมทั้งมอบให้เงินให้กับทางวัดนำไปจัดสร้างเสนาสนะตามเป้าหมายที่โล่งเอาไว้ในการทำนุบำรุงศาสนา โดยที่ดินวัดมิได้ลงทุนสำหรับเพื่อการสร้างพระเลย(ซึ่งเกิดเรื่องที่ดีสำหรับวันที่ไม่มีเงินทุนสำหรับเพื่อการสร้างเสนาสนะ) พระกับวัดก็มีชื่อเสียงของคนคนสามัญเยอะขึ้น เพราะเหตุว่าศูนย์จองช่วยเหลือกันเผยแพร่และก็ทำให้วัดมีคนเริ่มเข้าไปทำบุญทำกุศลอีกด้วย โรงงานที่สร้างพระก็เพียรพยายามผู้ตั้งกระทู้ phra.io :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-01 14:10:47


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.